Bất Ngờ: Sán Lá Gan Nhỏ Ở Chó Xuất Hiện Từ Đâu?

107
bieu-hien-cua-benh-san-la-gan-o-cho

Sán lá gan nhỏ ở chó không chỉ lây nhiễm trên chó. Mà nó còn có thể lây nhiễm sang người thông qua việc ăn gỏi cá. Căn bệnh này gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe cộng đồng.

Bài viết này là những chia sẻ thực tế từ kinh nghiệm trong quá trình chúng tôi hợp tác cùng bệnh viện thú cảnh PetHealth. Đây là 1 đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực chăm sóc thú cưng tại Việt Nam.

Sán lá gan nhỏ ở chó xuất hiện từ đâu?

Sán lá gan nhỏ là loại ký sinh trùng có chu kỳ phức tạp bao gồm cả người và vật chủ trung gian (như ốc, cá…). Cách tốt nhất để ngăn chặn sự lan truyền bệnh là phá vỡ ít nhất một khâu trong vòng đời của sán.

Sán trưởng thành kí sinh và đẻ trứng trong ống mật. Trứng theo phân ra ngoài môi trường gặp điều kiện thuận lợi, trứng nở thành ấu trùng lông và xâm nhập vào ốc nước ngọt để phát triển thành vĩ ấu (cercariae). Vĩ ấu xâm nhập vào cá nước ngọt phát triển thành nang ấu (metacercariae) kí sinh trong cơ của cá. Động vật ăn thịt và người ăn cá có chứa nang ấu, sau 25 giờ nang ấu di chuyển xuống ruột non, vào gan và phát triển thành dạng trưởng thành.

Bệnh sán lá gan nhỏ: vật chủ chính là người và một số động vật như chó, mèo, hổ báo, cáo chồn, rái cá, chuột. Vật chủ trung gian truyền bệnh là các loài ốc Bythinia, Melania…

Thời gian ủ bệnh của sán lá gan nhỏ không rõ ràng và phụ thuộc vào cường độ nhiễm sán. Thường nhiễm trên 100 sán triệu chứng mới rõ rệt.

Bạn đã biết Phòng tránh bệnh sán lá gan nhỏ ở chó

phong-tranh-benh-san-loa-gan-nho-o-cho
Sán lá gan nhỏ ở chó

Trên đây là một số thông tin có thể hữu ích về bện giun mắt ở chó. Chúng tôi hy vọng đã cung cấp điều gì đó và có thể trợ giúp thông tin cho việc chăm sóc sức khỏe thú cưng của bạn. Tại Blog BCB, bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết về lĩnh vực thú y, cũng như  các dịch vụ nội soi thú y khác!

Để được hỗ trợ trực tiếp từ PetHealth, vui lòng liên hệ:

Phòng chăm sóc khách hàng

VPGD: 240 Âu Cơ – Quảng An – Tây Hồ – Hà Nội
Tổng đài: 024.2242.8882 – 090.842.8882
Email: cskh@pethealth.vn
Website: pethealth.vn
Rất hân hạnh được đón tiếp!

Bình luận của bạn

Loading Facebook Comments ...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here