Nguồn Truyền Nhiễm Bệnh Sán Lá Gan Nhỏ Ở Chó

91
cach-phong-tranh-viem-gan-003

Nguồn truyền nhiễm bệnh sán lá gan ở chó là điều mà không phải ai cũng biết. Căn bệnh này không những gây nguy hiểm cho chó cưng. Mà nó còn có thể gây bệnh cho chính bản thân bạn.

Bài viết này là những chia sẻ thực tế từ kinh nghiệm trong quá trình chúng tôi hợp tác cùng bệnh viện thú cảnh PetHealth. Đây là 1 đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực chăm sóc thú cưng tại Việt Nam.

Nguồn truyền nhiễm bệnh sán lá gan nhỏ ở chó

  • Bệnh sán lá gan nhỏ: vật chủ chính là người và một số động vật như chó, mèo, hổ báo, cáo chồn, rái cá, chuột. Vật chủ trung gian truyền bệnh là các loài ốc Bythinia, Melania…
  • Thời gian ủ bệnh của sán lá gan nhỏ không rõ ràng và phụ thuộc vào cường độ nhiễm sán. Thường nhiễm trên 100 sán triệu chứng mới rõ rệt.

Bệnh sán lá gan nhỏ ở chó là gì?

  • Bệnh sán lá gan nhỏ ở chó có thể truyền lây qua người qua việc ăn gỏi cá. Các khối u do sán gây ra có thể gây u thư gan cho người và động vật.
  • Sán lá gan nhỏ có hình lá, thân dẹt có 2 giác bám. Tại Việt Nam chủ yếu có 2 loại là Clonorchis sinensis và Opisthorchisviverrini. Chúng đều có hệ sinh dục lưỡng tính và gây bệnh trên người.
  • Sán gây kích thích thường xuyên đối với gan, đồng thời chiếm thức ăn và gây độc. Vị trí ký sinh và kích thước của sán dễ gây hiện tượng tắc.
  • Do sán thường bám chặt vào ống mật, dùng mồm để hút thức ăn nên lâu dần gan sẽ bị xơ hóa lan toả ở khoảng cửa, tổ chức gan bị tăng sinh và có thể dẫn tới hiện tượng xơ hoá gan, cổ chướng, thoái hoá mỡ ở gan.
  • Độc tố do sán tiết ra có thể gây nên các tình trạng dị ứng, đôi khi có thể gây thiếu máu, tăng bạch cầu ái toan.

Bạn đã biết Vòng đời sán lá gan nhỏ ở chó

bieu-hien-cua-benh-san-la-gan-o-cho

Trên đây là một số thông tin có thể hữu ích về bện giun mắt ở chó. Chúng tôi hy vọng đã cung cấp điều gì đó và có thể trợ giúp thông tin cho việc chăm sóc sức khỏe thú cưng của bạn. Tại Blog Websitesecurityscan, bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết về lĩnh vực thú y, cũng như  các dịch vụ làm móng khác!

Để được hỗ trợ trực tiếp từ PetHealth, vui lòng liên hệ:

Phòng chăm sóc khách hàng
VPGD: 240 Âu Cơ – Quảng An – Tây Hồ – Hà Nội
Tổng đài: 024.2242.8882 – 090.842.8882
Email: cskh@pethealth.vn

Website: pethealth.vn
Rất hân hạnh được đón tiếp!

Bình luận của bạn

Loading Facebook Comments ...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here