Điều Trị Bệnh Sán Lá Gan Nhỏ Ở Chó: Đâu Là Phương Pháp?

75
Phòng bệnh sán lá gan nhỏ ở chó

Các khối u do sán lá gan nhỏ gây ra có thể dẫn đến ung thư cho chó. Điều trị bệnh sán lá gan nhỏ ở chó không quá phức tạp. Nhưng cần đúng và đủ liều lượng. Điều đó phụ thuộc vào tay nghề của người bác sĩ thú y.

Bài viết này là những chia sẻ thực tế từ kinh nghiệm trong quá trình chúng tôi hợp tác cùng bệnh viện thú cưng PetHealth. Đây là 1 đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực chăm sóc thú cưng tại Việt Nam.

Điều trị bệnh sán lá gan nhỏ ở chó

Khi được phát hiện kịp thời, các thuốc điều trị sẽ có tác dụng mạnh với sán. Praziquantel là thuốc được lựa chọn hàng đầu trong việc điều trị bệnh sán lá gan nhỏ. Cho chó uống 25mg/ kgtt, sử dụng liên tiếp 3 ngày. Chó mắc sán lá gan nhỏ cần phải được theo dõi điều trị tại các phòng khám, bệnh viện thú y có chuyên khoa ký sinh trùng.

Những con số đáng sợ về bệnh sán lá gan nhỏ

Bệnh sán lá gan nhỏ có thể lây lan sang người thông qua việc ăn gỏi cá. Bệnh phân bố rộng khắp trên thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có khoảng 3 triệu người ở các nước Thái Lan, Lào, Cămpuchia, miền Nam Việt Nam nhiễm sán lá gan nhỏ Opisthorchis viverrini. Trên 19 triệu người ở các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, và Bắc Việt Nam nhiễm Clonorchis sinensis. Riêng ở Việt Nam, đã xác định phân bố ít nhất ở 21 tỉnh/thành phố miền Bắc (Nam Định, Ninh Bình, Hà Nam, Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Hà Tây, Hòa Bình, Hà Giang, Thanh Hóa, Nghệ An); miền Trung (Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông). Tỷ lệ nhiễm tùy theo từng vùng, có nơi nhiễm cao từ 15-37% như Ninh Bình, Nam Định, Phú Yên và Bình Định.

Bạn có biết về Bệnh sán lá gan nhỏ ở chó

dieu-tri-benh-san-la-gan-nho-o-cho
Điều trị bệnh sán lá gan nhỏ ở chó

Trên đây là một số thông tin có thể hữu ích về bện giun mắt ở chó. Chúng tôi hy vọng đã cung cấp điều gì đó và có thể trợ giúp thông tin cho việc chăm sóc sức khỏe thú cưng của bạn. Tại Blog BCB, bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết về lĩnh vực thú y, cũng như  các dịch vụ siêu âm thú y khác!

Để được hỗ trợ trực tiếp từ PetHealth, vui lòng liên hệ:

Phòng chăm sóc khách hàng

VPGD: 240 Âu Cơ – Quảng An – Tây Hồ – Hà Nội
Tổng đài: 024.2242.8882 – 090.842.8882
Email: cskh@pethealth.vn
Website: pethealth.vn
Rất hân hạnh được đón tiếp!

Bình luận của bạn

Loading Facebook Comments ...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here